ดนตรี Jazz อาจจะดูเป็นคำที่หลายคนมองว่าเข้าถึงยาก สูงส่ง และเฉพาะกลุ่ม คำว่า “ฟังยาก” มักจะเป็นเกราะกำบังแรกสำหรับคนเริ่มฟังเพลงแจ๊ซเสมอๆ กลายเป็นว่าคนจะฟัง Jazz ต้องดูฟังเป็นฟังเข้าใจถึงจะฟังรู้เรื่อง แต่จริงๆแล้วไม่เลย… ดนตรี Jazz ก็คือ “ดนตรี” ดีๆนี่ล่ะ กับเสียงร้องที่เป็นเอกลักษณ์ของนักร้องแจ๊ซ หรือเสียงเครื่องเป่าหรือเปียโนที่เหลือไว้แต่ท่วงทำนอง ให้สิทธิ์ของอารมณ์และความรู้สึกส่วนบุคคลเป็นผู้ตีใจความ วันนี้ เรามีคอลัมน์ดนตรีพิเศษ ที่จะมารวบรวม 10 อัลบั้ม Jazz คลาสสิค ของศิลปินชื่อดังระดับ Masterpiece รับประกันว่าต่อให้คุณเพิ่งเริ่มทำความรู้จักกับ Jazz หรือแม้แต่ไม่เคยรู้จักเลย แค่ลองเปิดใจฟังอัลบั้มในลิสต์ด้านล่างนี้ คุณจะหลงรักเพลง Jazz ขึ้นมาอีกเป็นเท่าตัวแน่นอน!

 

ถ้าสำนวนภาษาไทยคือไปมาลาไหว้ เริ่มต้นเราก็ต้องทำความรู้จักกับอัลบั้มของรุ่นใหญ่ก่อน เอลล่า และ หลุยส์ ถือได้ว่าเป็นเหมือนพ่อและแม่ของวงการแจ๊ซ ถ้าเปรียบว่า The Beatles เป็นตัวพ่อของ Rock and Roll ในแจ๊ซก็คงต้องเป็น หลุยส์ อาร์มสตรอง นี่ล่ะ คำว่าตัวพ่อไม่ได้หมายความว่าเขาเป็นคนแรกแต่อย่างใด แต่ดนตรีของเขาทำให้โลกรู้จักกับ Jazz อย่างกว้างขวางมากขึ้นอย่างเพลง What a Wonderful World และแน่นอนว่านักดนตรี Jazz รุ่นหลังๆก็ต้องได้รับอิทธิพลจากเขาแบบเต็มๆ ทั้งการเป่า Trumpet ที่โทนเสียงและจังหวะที่ยังคงไม่มีใครทำได้เหมือนจนถึงทุกวันนี้ (ลองฟังเพลงที่ชื่อ Stardust แล้วจะรู้เลย)   หรือการร้องตัวโน๊ตตามทำนองที่เรียกว่าการ Scat ที่เขาเองทำได้แบบสุดยอด (เหมือนจะเป็นคนแรกๆนะ)

ในอัลบั้มนี้แท็กทีมกันกับเอลล่า ผู้เป็นเหมือนราชินีของ Jazz Vocal มันคือคำว่า “คลาสสิค” ชัดๆ แทร็คที่อยากแนะนำคือ Moonlight in Vermont และ The y Can’t Take That Away From Me

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.